4 thg 3, 2011

Cảm xúc ngày Quốc tế phụ nữ 8-3

Vũ Quang Huy
Từ: Hà Nội
Email: vuquanghuy1974@yahoo.com


Tháng 3 ở Tây nguyên nơi Thu Hiền sống và gieo trồng cái chữ là:

Mùa con ong đi lấy mật.
Mùa con trâu xuống sông hút nước.
Mùa em đi phát rẫy làm nương…

Tháng 3 cũng là tháng có ngày rất có ý nghĩa đối với chị em phụ nữ, ngày Quốc tế phụ nữ mùng 8 tháng 3. Ngày mà cả thế giới tôn vinh người phụ nữ, dành cho chị em phụ nữ nhiều tình cảm tốt đẹp.

Cách đây 154 năm ngày 8/3/1857, công nhân xưởng may ở New York đã tuần hành yêu cầu nâng cao chất lượng làm việc, giảm giờ làm và những yêu cầu về quyền lợi cho phụ nữ. Năm 1910, một nhà hoạt động xã hội người Đức đề nghị lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ để kỷ niệm những cuộc biểu tình và những cuộc đấu tranh của phụ nữ trên toàn thế giới vì bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ. Năm 1975 Liên hợp quốc đã lấy ngày 8 tháng 3 hàng năm làm ngày Quốc tế phụ nữ.

Trong mỗi chúng ta khi sinh ra ai cũng có những người phụ nữ rất đáng quý. Đó là người bà, người mẹ hiền tần tảo sớm hôm, một nắng hai sương hết lòng, hết sức vì chồng, vì con . Người đã đặt nền móng những viên gạch đầu tiên trong cuộc đời mỗi người, nhẹ nâng những bước đi chập chững đầu đời cho con trẻ. Người đã nuôi dạy bảo ban từ lời ăn, tiếng nói đến những việc làm dù là nhỏ nhất. Người đã gieo mầm vào những đứa con bao ước mơ, niềm tin và hy vọng. Người đã thổi vào tâm hồn của mỗi chúng ta niềm tự hào, sự biết ơn sinh thành về công cha, nghĩa mẹ. Những người phụ nữ hiền thảo đó đều xứng đáng là những bà mẹ anh hùng trong mỗi gia đình cũng như được cả cộng đồng xã hội ghi nhận với sự biết ơn, tri ân sâu sắc.

Hôm nay ngày quốc tế Phụ nữ mùng 8 tháng 3 đang đến gần. Những bà mẹ, người vợ tuổi Giáp Dần của năm Tân Mão 2011 đã và đang phát huy tốt những phẩm chất tốt đẹp của các bà, các mẹ năm xưa. Người ta thường nói “con gái tuổi Dần cao số lắm”. Điểm lại con gái tuổi Dần trong đại gia đình 12B cũng cao số thật. Vì họ ý thức được mình cao số nên hôm nay ai cũng rất đảm đang, tự tin, và xinh đẹp hơn xưa nhiều. Nếu không số cao thì chắc không thể tạo ra một vườn hoa đầy hương sắc như hôm nay với 20 bông hoa đủ loại đa sắc màu.

Xét về địa lý thì gần có, xa có. Xa có Hoàng Nhung ở San Francisco - Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đại diện cho phong cách và con người Hải Hậu, Ngọc ở Vũng Tàu vùng biển đầy nắng gió và còn có đặc sản cá khoai nữa, Ngọc Hường ở Sài Gòn thành phố đầy năng động trong phát triển kinh tế, hòn ngọc viễn đông ở khu vực Châu Á. Hiền ở Tây nguyên với những vụ mùa cà phê bội thu, được giá và ở nơi ấy “Tôi nghe Chapi chợt thấy nao lòng vì một giấc mơ, ôi Chapi”... thấm đẫm cảnh vật hiền hoà của đất và người nơi đây. Gần có nhiều bạn luôn tâm huyết xây dựng quê hương giàu, đẹp... Cao có Hoa ở khu đô thị Ciputra (Indonesia). Khu đô thị đẹp và hiện đại bậc nhất của Thủ đô, nơi có nhiều ngựa vàng tượng trưng cho sức mạnh và sự bền bỉ luôn chào, đón (còn ai cao hơn nên tiếng nhé), không cao bằng (thấp hơn) là phần còn lại.

Xét về ngành nghề thì chị em đều lựa chọn cho mình những ngành nghề yêu thích và đáng quý. Từ cô giáo Tuyết Mai, Thu Hà, Thu Huyền, Thu Hiền… mang trọng trách cao cả của sự nghiệp trồng người với khẩu hiệu tất cả vì học sinh thân yêu, Thanh Hương với công việc chăm sóc sức khoẻ, sẵn sàng đón các em thơ cất tiếng khóc chào đời. Hoàng Nhung với công việc cung cấp nhiều thông tin mới mẻ, hữu ích đến khách hàng. Và còn nhiều kỹ sư, cử nhân là chủ những ngành nghề cao quý khác nữa... Đặc biệt trong những ngày tháng 3 đầy ý nghĩa này thật tự hào cho lớp chúng ta có Phượng người phụ nữ năng động, tích cực tham gia công tác hội. Người mang chủ trương chính sách của Đảng đến với chị em, nhiều năm liền đạt danh hiệu 2 giỏi, 5 nhất... Còn nhiều những chị em đang ngày, đêm thầm lặng mang đến cho cuộc sống bao điều thú vị đáng trân trọng không thể kể hết được...

Trong những ngày xuân thật ấm áp và ý nghĩa này. Nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 chúc tất cả chị em luôn vui, luôn trẻ, luôn khoẻ. Phát huy tốt những giá trị đích thực đã và đang có là chỗ dựa vững chắc cho các đấng phu quân nói riêng và giới mày râu nói chung. Chúc chị Hoa 12H người thường xuyên đồng hành, theo dõi, động viên lớp ta một ngày 8/3 thật nhiều ý nghĩa.

Xin được tặng cả nhà mấy vần:

Chúc mừng phụ nữ cả nhà ta
Mùng tám tháng ba, xinh đẹp nhiều
Chăm lo công việc mình tâm huyết
Cuộc đời sẽ mãi nở đầy hoa./.


04/3/2011
Vũ Quang HuyBÀI ĐĂNG CŨ HƠN:
Chúc mừng ngày thầy thuốc Việt Nam
Bến xưa em rửa bát
Trung ương cục Miền Nam gặp mặt đầu xuân
HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI TÂY NGUYÊN
Gặp mặt đầu năm
Thông báo
Chúc mừng sinh nhật các bạn trong Quý 1.
Gặp mặt đầu xuân Tân Mão
Công điện khẩn
Mèo trong tâm thức dân gian các dân tộc

14 nhận xét:

 1. Thật cảm động Huy à,Chị cảm ơn Huy nhiều nhiều !Một buổi sáng thật hạnh phúc khi vừa tới cơ quan mở máy ra và vào đây nhận được lời chúc mừng 8/3 của Quang Huy-một người em.một thành viên của lớp 12B(1988-1991)mến yêu !
  Chị cũng chúc tất cả các em nữ lớp 12B nói riêng và của khóa 1988-1991 nói chung dồi dào sức khỏe,luôn trẻ đẹp và hạnh phúc !

  Trả lờiXóa
 2. Thank you so so much Huy về những lời viết thân thiện, ấm cúng của Huy về tụi mình. Làm mình xúc động quá.
  Ước gì phụ nữ Mỹ cũng có một ngày đặc biệt như thế này...

  Trả lờiXóa
 3. Cảm ơn Huy!
  Nhung: O the 08/03 khong phai la ngay quoc te phu nua a?

  Trả lờiXóa
 4. Cám ơn tác giả đã có những đánh giá cao về chị em nhân ngày tháng 3 này!

  Đương nhiên, bên cạnh những gì chị em có được là phải kể đến sự giúp đỡ của cánh anh em - Vì thế chị em luôn trân trọng những gì mà cánh anh em đã dành cho!

  À, mà mình thấy rằng thì là cái khu nhà mình không có ngựa vàng toàn ngựa bạch với ngựa "mực" thôi Huy ạ.

  Trả lờiXóa
 5. Nhà này "ngợi ca" nhau sớm nhỉ! Thôi thì "ăn tùy chủ", mình xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới tất cả chị em 12B, chúc các bạn mãi là nguồn cảm hứng của cánh đàn ông chúng tôi. À, còn "ngủ" tùy khách nhỉ, nếu mình nhớ không nhầm...

  Trả lờiXóa
 6. Vẫn chưa hình dung được đa sắc màu là dư lào. Tam thể ạ?

  Trả lờiXóa
 7. Mặc dù chưa đến ngày " của mình ",vậy mà Hiền đã thấy rạo rực trong lòng. Thảo nào" cứ đi ra đi vào", nhất là khi đọc bài viết và nhận được những lời chúc của Huy. Ai bảo "dân toán" là khô khan Huy nhỉ??? Cảm ơn Huy rất nhiều!

  Trả lờiXóa
 8. @: Hà: nhận lời cảm ơn và chúc Hà chúc như trên.

  @: Chị Hoa ạ đúng là phụ nữ ngày càng thể hiện tốt hơn vai trò của mình. Thực tế thì phụ nữ xứng đáng được hưởng nhiều hơn những lời chúc tốt đẹp... Quan trọng là phải biết mình, biết người… phải không chị?

  @: Nhung: Vì không có nhiều thông tin nên chỉ khái quát đôi điều. Ở San Francisco chắc có nhiều người Việt, người quê mình có nhiều không?
  + Còn ngày 8/3 là Quốc tế PN (cả thế giới) chứ đâu của riêng nước nào. Mà nguồn gốc chính là ở Mỹ . Chỉ có điều có được quan tâm đúng mức hay không? chắc ở Mỹ trong một xã hội dân chủ, họ có quá nhiều thứ để quan tâm…

  @: Hoa: Chắc màu sắc của ngựa chỉ là tương đối thôi, hình như nó bị bạc màu theo thời gian… Người ta thường nói động viên nhau năm nay nhà này,nhà kia cố sinh lấy một con ngựa vàng, khỉ vàng, trâu vàng, rồng vàng, lợn vàng…đại loại thế mà hihi. Quang trọng là ngày 8/3 chị em thật Zui.

  @: Thuỷ: Phải hào phóng thêm tí nữa, cho thêm tý dấu.

  @: Mai Xuân Hiền: Không phải ngợi ca nhau đâu mà đấy mới chỉ nói được một phần nhỏ thôi và … “Còn nhiều những chị em đang ngày, đêm thầm lặng mang đến cho cuộc sống bao điều thú vị đáng trân trọng không thể kể hết được...”

  @ Nam: 20 mươi bông hoa trong một vườn hoa lớn, nếu chỉ tam thể thôi thì hơi ít? Haha.

  @: Thu Hiền: Hiền có biết không điểm nhấn tháng 3 là ở Tây nguyên mà. Chúc Hiền luôn vui khoẻ gieo trồng được nhiều cái chữ cho vùng đất này.
  À mà H có một góp ý xây dựng nho nhỏ là cái tên hiendaica nó lâu rồi bây giờ có thể lấy tên mới như Hiêntaynguyen, hay Hienhaiha quê ta… nghe nó đặc trưng hơn?

  All: À mà mình có một câu hỏi đã đặt ra cho tất cả chị em là: chị em có thấy mình cao số không? Nếu có thì phải bí mật đừng cho phu quân biết nhé hehe…

  Trả lờiXóa
 9. Huy: Hi hi sorry chỉ cái tội quen tay, sẽ cố gắng nhớ

  Trả lờiXóa
 10. Cám ơn Huy đã có bài viết ca ngợi " Phái yếu".
  Nhân dịp 8/3 chúc chị em 12b: luôn tươi đẹp như hoa (hoa vừa mới nở), luôn tươi trẻ, luôn vui vẻ và hạnh phúc tràn đầy.
  Xin gửi tới cánh " mày râu" lời nhắn nhủ: trong ngày 8/3 nếu " bà xã" ở nhà có hơi vui vẻ( quá đà) thì cũng thông cảm nha, đừng có hichic nhé...hihi

  Trả lờiXóa
 11. Thủy:Cũng như Huy nói đó: Ngày 8/3 là ngày QT phu nu. Đúng là khởi nguồn từ Mỹ, nhưng rồi phụ nữ Mỹ không quên béng đi. Nghe nói: Mỹ là chủ nghĩa tư bản và những cái ngày đó thì chỉ giành cho phụ nữ ở các nước chủ nghĩa xã hội thôi( socialism).
  Nói chung Mỹ hay hành động khác nguời.
  Còn nữa: Trong khi tất cả các nước trên thế giới dùng độ C để đo nhiệt độ thì Mỹ vẫn dung độ F. Trong khi các nước dùng kg, ml, liter (để đo khối lượng khô hay lỏng) thì Mỹ vẫn dùng pounds, oz, cup, gallon...

  Huy: Ở SF có nhiều nguoi Tàu Việt, sau đó là nguoi Hải phòng or Hà nội. Ngưoi Nam thì họ bắt đầu di chuyển sống ở khu vuc khác như San jose, hoặc quận Cam.
  NGưoi Nam dinh thì càng ít hơn, có lẽ đếm trên đầu ngón tay. Hải hậu thì lại càng ít....may be có một mình mình. Hihi...độc quyền!

  Trả lờiXóa
 12. Hôm nay ngày 8/3 đã đến chúc tất cả chị em phụ nữ những lời chúc tốt đẹp nhất. Hy vọng với tinh thần, khí thế của ngày 8/3 từ ngày 9/3 chị em phụ nữ sẽ là chỗ dựa càng vững chắc hơn cho cánh mày râu.

  Trả lờiXóa
 13. Cảm ơn Huy, Nam và các bạn trai lớp mình nhé nhé! Cánh phụ nữ lớp mình xúc động quá! Mùng 8.3 này thật ý nghĩa. Đối với mình 17 ngày 8.3 rồi bạn bè mới gặp nhau để nói lời chúc mừng như thế này.

  Trả lờiXóa